Phát biểu của thường trực UBND Phát biểu của thường trực UBND

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị quán triệt chủ trương xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Kính thưa Quý Nhà đầu tư cùng toàn thể Hội nghị,

Hôm nay tôi rất vui mừng đón tiếp quý nhà đầu tư về dự Hội nghị quán triệt chủ trương xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Trước hết thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin gởi đến quý nhà đầu tư cùng toàn thể Hội nghị lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là cửa ngõ hướng ra Biển Đông của Vùng Đông Nam Bộ có vị trí, điều kiện thuận lợi, hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển như công nghiệp khai thác, chế biến dầu khí, các ngành công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch.

Để chuyển những tiềm năng lợi thế thành giá trị thực tế, có sức lan tỏa cao góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, trong thời gian qua, lãnh đạo Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp trong việc cải thiện môi trường đầu tư như cải cách thủ tục hành chính, tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước nhằm huy động tối đa các nguồn lực xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng biển và du lịch.

Với sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp cùng với những tiềm năng lợi thế của tỉnh, đến nay Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thu hút được 299 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 27 tỷ USD và 443 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 240 ngàn tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư đã hoàn thành và đưa vào hoạt động đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc chuyển từ vốn đăng ký sang vốn thực hiện của các dự án đầu tu trên địa bàn tỉnh chỉ đạt ở mức khoảng 43% cho thấy việc triển khai các dự án còn rất chậm so với cam kết ban đầu của các nhà đầu tư. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt là đối với cuộc sống của người dân trong vùng quy hoạch dự án.

Để thúc đẩy tiến độ triển khai đầu tư dự án, tỉnh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, tuy nhiên trong thời gian dài nhiều nhà đầu tư vẫn không triển khai dự án. Vì vậy trong thời gian qua tỉnh đã xem xét thu hồi 68 dự án và cho gia hạn 12 dự án.

Qua rà soát đánh giá, hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 138 dự án chậm triển khai và 32 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, nhưng chậm triển khai thực hiện.

Kính thưa quý vị,

Chủ trương của tỉnh là luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động, đồng thời cũng kiên quyết thu hồi dự án các nhà đầu tư cố tình kéo dài không triển khai, hoặc thiếu năng lực triển khai dự án đúng theo quy định.

Chúng tôi hết sức chia sẻ với các nhà đầu tư rằng việc chậm triển khai dự án là có nhiều nguyên nhân khác nhau, có nguyên nhân là do yếu tố khách quan, có nguyên nhân là do yếu tố chủ quan.

Hôm nay, lãnh đạo tỉnh tổ chức gặp gỡ các nhà đầu tư có dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, tìm hiểu những khó khăn vướng mắt của các nhà đầu tư, các nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan để tháo gỡ, thúc đẩy các tiến độ các dự án, đồng thời thông tin đến quý nhà đầu tư chủ trương xử lý các dự án chậm triển khai của tỉnh,.

Với phương châm "thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của chúng tôi", tại Hội nghị này, tôi mong muốn các nhà đầu tư trao đổi thẳng thắng những khó khăn vướng mắt, những kiến nghị, ý kiến đóng góp để thúc đẩy nhanh tiến độ các dự án; Đồng thời tôi cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình các dự án chậm triển khai để cùng các nhà đầu tư tìm ra giải pháp xử lý trên tinh thần đoàn kết, xây dựng cùng phát triển.

Trước khi dứt lời, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, xin kính chúc quý vị đại biểu, quý nhà đầu tư sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công.

Xin chân thành cảm ơn./.