Phát biểu của thường trực UBND Phát biểu của thường trực UBND

Phát biểu của ông Nguyễn Thành Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị triển khai và phát động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thưa toàn thể Quý vị đại biểu!

Hội nghị triển khai và phát động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hôm nay có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động khởi nghiệp. Sau một buổi làm việc, Hội nghị đã vinh dự nghe ý kiến phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy; ý kiến của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ về triển khai những nội dung chủ yếu của Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ. Thay mặt UBND tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn, tiếp thu và sẽ cùng tập thể UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Tại Hội nghị này, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp đã chia sẽ nhiều thông tin về khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp. Có thể nói đây là những kinh nghiệm rất quý báu và bổ ích không những đối với các doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp tương lai của tỉnh mà còn có ý nghĩa đối với các cơ quan chức năng trong quá trình xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp tại tỉnh. Thay mặt UBND tỉnh, xin trân trọng cám ơn những chia sẽ của đại diện Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Thụy Sĩ; đại diện Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Thành phố Đà Nẵng; Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và công nghệ Việt Nam và Quý doanh nghiệp khởi nghiệp của tỉnh.

Kính thưa Qúy vị đại biểu!

Trong thời gian qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 19 và Nghị quyết số 35 của Chính phủ, trong đó đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 844, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giai đoạn 2016 — 2020, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động để tinh thần khởi nghiệp có sức lan tỏa rộng rãi. Hiện tại các ngành chức năng đang nghiên cứu xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp và xúc tiến thành lập Trung tâm Ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp của tỉnh.

Bên cạnh đó, các Trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh - đây là nơi đào tạo sinh viên khởi nghiệp, thời gian qua đã xúc tiến một số hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên. Thời gian tới cùng với sự đồng hành hỗ trợ của tỉnh, chúng tôi hy vọng rằng phong trào khởi nghiệp đổi mới tại các cơ sở đào tạo sẽ có nhiều khởi sắc mới.

Về phía Đoàn thanh niên, các Hội, Hiệp hội và các tổ chức đại diện doanh nghiệp của tỉnh thời gian qua đã tổ chức một số diễn đàn và sự kiện về khởi nghiệp. Thời gian tới, đề nghị các đơn vị có Kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường hoạt động và là cầu nối quan trọng trong việc triển khai các hoạt động khởi nghiệp của tỉnh.

Kính thưa Quý vị đại biểu!

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hoạt động đổi mới sáng tạo vừa là thời cơ vừa là thử thách đặt ra đối với các cấp, các ngành trong tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp. Hy vọng rằng, với khả năng sáng tạo, sự tự tin và nỗ lực vươn lên của mình, thời gian tới sẽ có nhiều ý tưởng, dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo triển khai tại tỉnh.

Sau Hội nghị này, đề nghị các Sở, ban ngành chức năng và UBND các huyện, thành phố; các cơ sở đào tạo; các tổ chức đoàn thể, các tổ chức đại diện doanh nghiệp bằng những Chương trình, Kế hoạch và những việc làm cụ thể, thiết thực để hỗ trợ tích cực cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xin trân trọng cảm ơn Bộ Khoa học Công nghệ, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế, các tỉnh, thành bạn đã quan tâm, hỗ trợ và tiếp tục nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một lần nữa, xin kính chúc Quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn!